KHI NÀO THỈ PHẢI CHẠY THẬN NHÂN TẠO?

KHI NÀO THỈ PHẢI CHẠY THẬN NHÂN TẠO?

Hai quả thận của chúng ta có chức năng như một máy lọc , điều hoà dịch, điện giải và đào thải các chất độc ra khởi cơ thể qua đường nước tiểu. Khi thận bị suy yếu thì các chức năng bình thường của thận cũng bị ảnh hưởng không thể hoàn thành nhiệm vụ lọc các độc tố ra khỏi cơ thể được và có thể đe doạ tính mạng nếu không được chữa trị kịp thời. Dựa vào mức độ lọc của cầu thận mà người ta chia làm 4 cấp độ suy thận.

  • Suy thận cấp độ 1: Tổn thương thận nhẹ, mức độ lọc thận tương đối ổn định với 90ml máu/phút. Có thể chữa trị được nếu phát hiện bệnh sớm.
  • Suy thận cấp độ 2: Mức độ lọc máu của thận giảm xuống còn khoảng 60ml – 89ml máu/phút. Có thể gặp một số biến chứng nguy hiểm về tim mạch. Sẽ rất nguy hiểm nêu không chữa trị kịp thời hoặc điều trị sai phương pháp.
  • Suy thận cấp độ 3:
    • Suy thận cấp độ 3A: Thận lúc này đang bị tổn thương rất nghiêm trọng. Mức độ lọc của thận chỉ còn 30ml – 59ml máu/phút. Nguy hiểm đến tính mạng nếu không cấp cứu kịp thời.
    • Suy thận cấp độ 3B: Cầu thận bị tổn thương rất nghiêm trọng. Lúc này mức độ lọc máu chỉ còn 15ml – 29ml máu/phút. Lúc này không còn có thể điều trị bằng thuốc mà phải thay thế bằng chạy thận nhân tạo hoặc phép thận.
  • Suy thận cấp độ 4: Đây là giai đoạn cuối của bệnh suy thận. Mức độ lọc máu của thận chỉ còn dưới 10ml máu/phút, thận không còn khả năng lọc máu. Nguời bệnh bắt buộc phải ghép thận hoặc lọc máu chu kỳ suốt đời.

 

Bài Viết Liên Quan